Bột Đá Hoàng Gia - Hà Nam, Ninh Bình Công ty sản xuất chế biến bột đá trắng siêu mịn

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Kinh Doanh
0977190286

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 247

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6033

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 339328

Trang Chủ / Tin Tức / Tin tức / Bản tin nội bộ

Nguyên tắc đặt tượng sư tử đá giúp tránh tà, trợ vận

Thứ ba - 04/07/2017 21:26
Dù là một danh từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của con nghê đá. Để hiểu hơn về linh vật thuần Việt này, bạn hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Dù là một danh từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của con nghê đá. Để hiểu hơn về linh vật thuần Việt này, bạn hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Dù là một danh từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của con nghê đá. Để hiểu hơn về linh vật thuần Việt này, bạn hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé.
Con nghê đá là gì?
Con nghê là một linh vật thần thoại của người Việt ta. Linh vật này thường được đặt trước các cổng làng, cửa nhà, đình, chùa, miếu và đôi khi còn được sử dụng vào trang trí đồ vật, kiến trúc truyền thống. Cùng với việc được đặt trước nhà, trước cổng, hình tượng con nghê cũng gắn với ý nghĩa bảo vệ, canh giữ cho con người và cho khoảng đất đó.
Nghê đá trong văn hóa truyền thống dân tộc Việt
Hình dáng con nghê đá
Từ hình tượng phát triển từ chó đá
Nghê là một con vật thần thoại, do con người tưởng tượng ra nên hình thái của nghê cũng rất phong phú. Tuy thế, vì sinh ra dưới cùng cộng đồng văn hóa người Việt nên hình dáng của nghê đá vẫn sự thống nhất. Phần lớn hình tượng nghê đều có vảy vì quan niệm xưa cho rằng những linh vật mọc sừng, phủ vảy là linh thiêng. Nghê cũng được tạo hình theo loài thú bốn chân thanh thoát, có tai cụp hoặc áp sát đầu, vành tai hướng xuống phía dưới, đuôi dài và to. Hình dáng của con nghê khá giống loài chó và theo các nhà sử học, hình tượng nghê được phát triển từ chó đá ở các cổng làng thời xưa.
Tới hình thái hoàn chỉnh của một linh vật mới
Hình dáng con nghê đá cũng dần thay đổi theo thời gian. Lúc đầu, con nghê có hình tượng chó đá có thêm vảy và bờm. Sau, do ảnh hưởng của phật giáo từ Ấn Độ, dáng dấp con nghê biến đổi, có đôi nét từ con khỉ. Đến thế kỷ XVII-XIX, theo ảnh hưởng từ triều đình nhiễm màu sắc Trung Hoa, nghê lại được khắc họa theo hình con sư tử và kỳ lân. Sự thay đổi này thể hiện được bản sắc văn hóa Việt Nam bao gồm sự hòa trộn, tiếp thu những nền văn hóa khác.
Tượng con nghê đá – linh vật truyền thống của người Việt
Một đặc điểm nữa của con nghê là tư thế của chúng. Dù có vẻ ngoài ra sao, nghê vẫn thường được khắc họa với tư thế chầu, quỳ hai chân sau, có dáng dấp của loài chó, giữ nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ cho đời sống tinh thần con người. Với hình tượng là loài chó, biểu cảm của con nghê đá cũng rất đa dạng và thân thiện. Nghê trước cửa sân đình thường có dáng vẻ vui mừng như đang đón chủ. Nghê ở sân sau lại mang vẻ quyến luyến. Nghê chốn chùa miếu thì oai nghiêm mà không hung dữ, làm nhiệm vụ canh giữ chốn linh thiêng.
Bệ làm nghê đá cũng thường khá khiêm tốn, thường thấp và nhỏ hơn tỉ lệ thân hình con nghê, để nghê không quá cao so với khách hành hương. Điều này cũng phù hợp với hình tượng canh giữ và chào đón của nghê, chứ không phải ý nghĩa trấn yểm như sư tử đá Trung Hoa.
Những lầm lẫn thường gặp về con nghê đá
Hiện con nghê thường bị nhầm lẫn với một số linh vật khác từ Trung Hoa. Nhiều người lầm nghê với sư tử đá hoặc kỳ lân. Điểm khác biệt đầu tiên là tư thế ngồi quỳ của nghê khác hẳn so với sư tử hay lân. Những đặc điểm ngoại hình cũng có nhiều khác biệt. Tai nghê khá lớn, cụp xuống, chân có móng, chứ không phải có guốc như kỳ lân. Nghê đá có mình và chân thanh gọn, chắc, không mập như sư tử Trung Hoa. Đuôi nghê dài, dựng lên, đuôi lân phồng, xòe như đuôi chim còn đuôi sư tử lại ngắn, thường cụp.
Nghê đá có đặc trưng hình dáng riêng
Tại sao nên đặt con nghê đá trước nhà?
Dù là sinh vật thần thoại như sư tử đá, mang đến muôn điều thần kỳ thì cũng sẽ chỉ linh ứng ở những mảnh đất thấm đẫm niềm tin vào sinh vật ấy. Nghê đá đã được cha ông ta tạo ra bao đời này, xét về văn hóa hay tâm linh thì cũng đều có ý nghĩa hơn hẳn những linh vật ngoại lai nên người ta thường chọn đặt tượng nghê trước cửa nhà với ý nghĩa canh giữ, bảo vệ bình an, tài lộc cho gia chủ.

Xem thêm: tỳ hưu đá, nghê đá việt nam

Tác giả bài viết: Nguyên tắc đặt tượng sư tử đá giúp tránh tà, trợ vận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sư tử đá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn