Đá vôi trắng ở Việt Nam

Thứ ba - 20/01/2015 02:51
Đá vôi trắng có mặt ở Việt Nam trải dài từ bắc vào năm. Người ta đã biết khai thác, sản xuất bột đá vôi trắng để ứng dụng vào các ngành công nghiệp khác

Dựa vào nguồn tài nguyên đá vôi trắng dồi dào người ta tiến hành khai thác bột đá vôi phục vụ các mục đích của con người
Lịch sử kiến tạo địa chất ở Việt Nam hình thành hàng triệu năm và đến nay về cơ bản là ổn định. Do nằm trong khu vực cận nhiệt đới gió mùa mà địa chất cũng có những thay đổi so với thời kì sơ khai ban đầu. Những dãy núi nằm chếch theo hướng từ Tây sang Đông, từ cao xuống thấp. Có đến gần 2/5 là núi đá vôi các loại. Một loại đá có tính chất mềm, xốp, ít được ứng dụng làm dụng cụ lao động sản xuất như dao, quốc, xẻng hay cối xay...

núi đá vôi vùng Ninh Bình

Một dãy núi đá vôi vùng Ninh Bình.

Sự bùng nổ về khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay giúp con người tận dụng khai thác nguồn tài nguyên này một cách tích cực. Khai thác đá vôi phục vụ các ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, công nghiệp hóa chất sơn, sản xuất giấy, xi măng, chất phụ gia trong bánh kẹo... Do đá vôi có nhiều loại gồm đá vôi vàng, vôi đen, vôi xanh, vôi trắng. Trong đó đá vôi trắng là được khai thác nhiều hơn cả. Trước hết là do màu trắng của đá có thể ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác, thứ hai là do hàm lượng can xi cacbonnat rất cao.

bột đá vôi trắng
Nhiều nhà doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy để khai thác sản xuất bột đá vôi trắng, tuy nhiên hệ thống máy móc chưa đồng bộ nên bột đá nhiều đơn vị không đạt chuẩn về độ sạch, tinh khiết và lượng can xi bên trong. Chỉ một số ít đơn vị lớn có hệ thống trang thiết bị khai thác hiện đại làm được điều này, trong đó có công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình. Quý khách có nhu cầu mua bột đá vôi số lượng lớn hãy liên hệ cho chúng tôi về địa chỉ của công ty hoặc trang web http://botda.org/

Tác giả bài viết: Đá vôi trắng ở Việt Nam - Bôt đá vôi